Cách phân biệt nước mắm nhĩ ngon không phải là điều dễ dàng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong quá trình lựa chọn nước mắm ngon cho gia đình của mình. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt và nhận biết được nước mắm nhĩ ngon, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nước mắm nhĩ ngon

Thế nào là nước mắm nhĩ ngon?

Nước mắm nhĩ hay còn gọi là mắm nhỉ là một loại nước mắm cốt hoặc có tên gọi khác là nước mắm kéo lù. Loại nước mắm này được lấy từ những giọt nước mắm đầu tiên từ lỗ thông đang bịt kín ở đáy thùng ủ cá cơm đã đến thời gian chín, có thể lấy nước mắm thành phẩm.

Những giọt nước mắm nhĩ này có được là do đạm trong nước mắm lắng xuống đáy thùng chứa và rò rỉ ra ngoài những giọt đầu tiên. Chính vì thế đây là những giọt nước mắm có chất lượng tuyệt hảo, độ đạm cao và thơm chất lượng.

2 nuoc mam nhi ngon

Nước mắm nhĩ là nước mắm thượng hạng, chất lượng và quý hiếm nhất.

Nước mắm nhĩ có độ đạm rất cao, có màu nâu đỏ cánh gián sánh trong và có mùi thơm rất đặc trưng. Để cho ra được những giọt nước mắm nhĩ chất lượng cao nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu cá cơm tươi được đánh bắt tại giai đoạn cá trưởng thành, có độ lớn đều, tươi và giàu chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, để có được những giọt nước mắm nhĩ chất lượng còn tùy thuộc vào kinh nghiệm làm nước mắm bằng phương pháp truyền thống của từng nhà thùng nước mắm trong suốt quá trình ủ chượp đến khi cho ra thành phẩm cuối cùng.

Phân biệt nước mắm nhĩ ngon

Nước mắm nhĩ được xem là tinh túy nhất của nước mắm nên số lượng không nhiều và có giá thành cao. Do đó, để lựa chọn được sản phẩm nước mắm nhĩ chính hãng, tốt cho sức khỏe, người tiêu dùng có thể dựa vào những cách phân biệt nước mắm nhĩ như sau:

– Phân biệt nước mắm nhĩ theo màu sắc

Màu sắc chính là yếu tố mà người tiêu dùng có thể dễ dàng quan sát đầu tiên khi lựa chọn nước mắm nhĩ bằng mắt thường. Để phân biệt nước mắm nhĩ ngon, người tiêu dùng cần phải soi chai nước mắm ở nơi có đầy đủ ánh sáng, nếu thấy nước mắm trong có màu nâu đỏ cánh gián thì đó chính là nước mắm nhĩ chuẩn.

Sau một thời gian sử dụng nếu thấy nước mắm chuyển sang màu sẫm hơn thì cũng đừng lo lắng bởi đây chính là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm được ủ chượp theo phương pháp truyền thống. Trong trường hợp người tiêu dùng thấy màu sắc của nước mắm khác lạ hoặc xuất hiện có cặn trong chai nước mắm thì không nên chọn lựa những sản phẩm này.

– Phân biệt nước mắm nhĩ độ đạm

Đây cũng là một cách để người tiêu dùng có thể xác định nhanh nhất nước mắm nhĩ ngon. Một chai nước mắm nhĩ được sản xuất tại cơ sở uy tín, có thương hiệu sẽ được in rõ ràng độ đạm trên bao bì sản phẩm. Thông thường độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng cao, tuy nhiên nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống thì độ đạm tối đa không bao giờ quá 43 đạm.

4 nuoc mam nhi ngon

Độ đạm cũng là yếu tố để phân biệt nước mắm nhĩ.

Phân biệt nước mắm nhĩ ngon theo mùi vị

Mùi vị không chỉ phản ánh đến chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon hay dở của nước mắm. Vì thế, để lựa chọn được nước mắm nhĩ ngon, các chị em phụ nữ nên ngửi và nếm thử mùi vị để biết được nước mắm đó có ngon hay không.

Nước mắm nhĩ sẽ mang một mùi thơm nhẹ, độ mặn ngọt hài hòa và cảm giác bùi bùi khi ăn và mùi thơm lừng đặc trưng, khi nếm nếu cảm thấy vị ngọt đậm thấm dần nơi cuống lưỡi và dịu nhẹ thì đó đích thị là nước mắm nhĩ ngon.

Ngoài những cách nhận biết nước mắm ngon trên, người tiêu dùng cũng có thể dựa vào giá cả để phân biệt nước mắm nhĩ với các loại nước mắm thông thường khác. Những loại nước mắm truyền thống, trong đó có nước mắm nhĩ sẽ có giá thành khá cao hơn so với các loại nước mắm thông thường.

Để lựa chọn được nước mắm nhĩ ngon nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về chất lượng sản phẩm người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Hiện nay, nước mắm Phú Hà là một trong những địa chỉ sản xuất nước mắm nhĩ ngon trên thị trường. Nước mắm Phú Hà được sản xuất và đóng chai trực tiếp tại Phú Quốc theo phương thức truyền thống để cung cấp cho người tiêu dùng những giọt nước mắm nhĩ tinh khiết, ngon và đậm đà nhất. Nếu bạn và gia đình có nhu cầu sử dụng nước mắm nhĩ Phú Quốc chính hãng hãy liên hệ tổng đài 0973 620 273 để được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm bạn nhé!

>> Xem ngay: Nước mắm Phú Quốc Phú Hà – thương hiệu nước mắm truyền thống ngon và nổi tiếng tại Việt Nam>> Xem thêm: Bí quyết chọn nước mắm tốt cho sức khỏe

Nuocmamphuha.com

Tin liên quan