Đã từ lâu, nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Không chỉ là gia vị tẩm ướp mà còn là loại nước chấm quan trọng trong hầu hết các món ăn. Nước mắm phổ biến là vậy, nhưng bạn đã biết các tiêu chí đánh giá chất lượng nước mắm ngon chưa? Hay nước mắm bạn đang dùng có tốt cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên, đồng thời cung cấp cho các bạn các loại nước mắm ngon, nên dùng.

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn nước mắm tốt cho sức khỏe

Các tiêu chí đánh giá chất lượng các loại nước mắm

Loại nước mắm ngon đạt chuẩn cần phải đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng và còn phải tốt cho sức khỏe. Để đánh giá chất lượng nước mắm cần rất nhiều tiêu chí, từ ngoại quan cho đến chỉ tiêu hóa học. Do đó nếu bạn nắm được những tiêu chí này bạn có thể tự đánh giá được loại nước mắm mà bạn đang dùng có đạt chuẩn hay chưa.

Về ngoại quan:

–  Nước mắm phải trong, không vẩn đục. – Màu sắc nước mắm từ màu nâu cánh gián đến màu nâu vàng tương đương với chất lượng nước mắm từ loại đặc biệt, thượng hạng cho đến hạng 1, hạng 2. – Nước mắm ngon phải có mùi thơm đặc trưng, không được có mùi lạ, – Vị nước mắm phải có vị ngọt của đạm và có hậu vị béo rõ ràng thì mới là nước mắm ngon.

1 cac loai nuoc mam ngon

Nước mắm trong, không vẩn đục và có màu nâu cánh gián là nước mắm ngon.

Về độ đạm trên nhãn mác:

Thông thường thì độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon. Hiện nay, nước mắm được chia thành 4 loại dựa vào độ đạm như sau: – Loại đặc biệt có độ đạm trên 40 độ – Loại thượng hạng với độ đạm trên 30 độ – Loại 1 là loại đạm ở mức dưới 25 độ – Loại 2 là loại có độ đạm thấp nhất, dưới 15 độ. Tuy nhiên tiêu chí này chỉ áp dụng đối với những loại nước mắm được ủ chượp truyền thống với nguyên liệu hoàn toàn từ cá. Vì hiện nay có một số cơ sở tự tăng thêm độ đạm từ các nguồn khác như ure, axit amin, melanin… thì không thể đánh giá theo tiêu chí này được.

3 cac loai nuoc mam ngon

Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon.

Về hàm lượng Asen:

Có hai loại là asen hữu cơ (tồn tại tự nhiên trong hải sản, không tích tụ trong cơ thể người mà tự đào thải trong 1 đến 2 ngày, không gây độc hại) và asen vô cơ (cực kì độc hại, có nguy cơ gây ung thư và tử vong). Nước mắm đạt tiêu chuẩn có thể có lượng asen hữu cơ cao nhưng lượng asen vô cơ phải thấp hoặc nằm trong ngưỡng an toàn.

Tất cả những tiêu chí này, người tiêu dùng có thể tự kiểm tra bằng cách xem trên nhãn mác của sản phẩm.

Ngoài ra còn một số chỉ tiêu như: chỉ tiêu hóa học, chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng… mà mỗi cơ sở sản xuất nước mắm đều phải thực hiện kiểm tra trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

2. Gợi ý một số loại nước mắm ngon nên dùng

Theo thống kê thì trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm mỗi năm, tương đương cả nước tiêu thụ khoảng 360 triệu lít nước mắm hằng năm. Qua đó ta có thể thấy được mức độ thiết yếu và tầm quan trọng của nước mắm đối với người Việt. Nắm bắt được thực tế đó, thị trường nước mắm đang ngày càng phát triển, không chỉ riêng hình thức nước mắm theo công nghệ truyền thống mà nước mắm công nghiệp cũng đã có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một nhãn hiệu nước mắm ngon của dòng nước mắm truyền thống Phú Quốc, đó là nhãn hiệu nước mắm Phú Hà – Doanh nghiệp được thành lập vào những năm đầu của thập niên 90.

Nước mắm Phú Hà được sản xuất theo phương pháp truyền thống với khả năng cung cấp ra thị trường hơn 500.000 lít nước mắm mỗi năm. Phú Hà đi lên từ một cơ sở sản xuất nước mắm gia đình nhưng với định hướng không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng sản phẩm. Qua đó góp phần khẳng định giá trị của nước mắm Phú Hà nói riêng và nước mắm Phú Quốc nói chung. Các bạn có thể truy cập vào trang web https://nuocmamphuha.com/ để tham khảo về các sản phẩm và giá cả của nước mắm truyền thống Phú Quốc hoặc có thể gọi vào hotline 0973.620.073 để nhận được tư vấn cụ thể hơn.

4 cac loai nuoc mam ngon

Nước mắm Phú Hà là một nhãn hiệu nổi tiếng của dòng nước mắm truyền thống Phú Quốc

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thêm một số kiến thức về tiêu chuẩn chất lượng nước mắm cũng như góp phần giúp ích trong việc tìm cho mình một loại nước mắm ngon, hợp khẩu vị.

>> Tìm hiểu ngay về dòng Nước mắm Phú Quốc truyền thống thương hiệu Phú Hà.

Nuocmamphuha.com

Tin liên quan