Đến Kiên Giang bạn sẽ được thưởng thức vị nước mắm Phú Quốc thơm ngon, đậm đà. Phú Quốc được xem là khu vực địa lý thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản, chính điểm này đã đem lại cho Phú Quốc nhiều thuận lợi về kinh tế cũng như nguồn nước mắm dồi dào và chất lượng.

Phú Quốc là khu vực địa lí thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán và là điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch. Đến với Phú Quốc bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng cháy của gió biển đang chuyển mình theo nhịp sống của thời gian.

Đặc biệt hương vị thơm ngon mặn mà không thể bỏ qua của nước mắm Phú Quốc nổi tiếng từ bao đời nay. Khi thưởng thức nước mắm Phú Quốc bạn sẽ cảm nhận được mùi vị rất đặc trưng chỉ nơi đây mới có, bạn sẽ bị đắm chiềm với hương vị ngất ngay và đầy sức mê hoặc do nước mắm Phú Quốc đem lại.

Nước mắm Phú Quốc đặc sản nổi tiếng ở Kiêng Giang

Nước mắm Phú Quốc mệnh danh là loại nước mắm nổi tiếng nhất tại Kiên Giang về số lượng và chất lượng, điều này giúp cho nước mắm Phú Quốc nổi tiếng không riêng tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cá cơm là nguồn nguyên liệu chính để làm nước mắm. Tuy nhiên không phải loại cá cơm nào cũng có thể dùng làm nước mắm. Trong các loại cá cơm, cá cơm than là loại mang đến chất lượng nước mắm tốt nhất.

Nước mắm Phú Quốc đặc sản kiên giang

Phương pháp để làm nước mắm Phú Quốc

Để có loại nước mắm Phú Quốc ngon cần có phương pháp chế biến đặc biệt. Nước mắm Phú Quốc được ủ chượp trong những thùng gỗ lớn.

Kích thước của một thùng để ủ chượp nước mắm Phú Quốc thường có đường kính từ 1,5-3m, chiều cao 2-4m, với kích thước này có thể ủ khoảng 7-15 tấn cá cơm. Để cho thùng nước mắm chắc chắn không bị rò rỉ mỗi thùng nước mắm thường được niềng từ 6 đến 8 sợi đai, mỗi sợi được bện bằng nhiều sơi mây với nhau. Mỗi thùng ủ chượp có thể có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nếu được chăm sóc và bảo quản tốt.

Để có loại nước mắm ngon, cá cơm Phú Quốc thường được ủ chượp với muối vùng biển Vũng Tàu vì chứa hàm lượng tạp chất thấp. 

Quá trình ử chượp kéo dài trong khoảng thời gian 12 đến 15 tháng. Sau khoảng thời gian này nước mắm sẽ được rút ra, lúc đầu là nước mắm cốt có độ đạm cao trên 30, sau đó mới là nước mắm long có độ đạm trên 20.

Nước mắm Phú Quốc có gì đặc biệt?

Điểm đặc biệt khiến nước mắm Phú Quốc ngon đó là nhờ nguôn nguyên liệu cá cơm tươi được trộn trực tiếp trên tàu và cá cơm được trộn với muối với tỉ lệ phù hợp ( thường là 3 phần cá, 1 phần muối), theo đó cách trộn cá tươi trực tiếp giúp thịt cá không bị phân hủy, nước mắm sẽ có hàm lượng chất đạm cao hơn và không gây mùi hôi. Cách làm này này giúp hương vị mắm Phú Quốc thêm đậm đà hương vị.

Nước mắm Phú Quốc làm từ nguyên liệu thiên nhiên nguyên chất không pha tạp chất như những nơi khác nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài hương vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc Phú Hà mang lại, khi đến Phú Quốc bạn có thể ngắm nhìn nhiều hình ảnh thiên nhiên đặc sắc và lí tưởng. Phú Quốc còn là địa điểm du lịch hấp dẫn cho những ai muốn tìm đến nơi thanh tỉnh yên bình muốn hòa mình vào cơn gió biển để vỗ về những cảm xúc lắng đọng và những căng thẳng trong cuộc sống.

Hãy đến với Phú Quốc bạn sẽ thấy được hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ đặc trưng chỉ nơi đây mới có để cùng lắng nghe cung bậc cảm xúc của một vùng quê thanh tĩnh yên bình.

Tin liên quan